Dầu ô liu có thể giúp phòng chống ung thư

Dầu ô liu có rất nhiều tác dụng như làm đẹp, dưỡng da, giảm cân, giảm cholesterol trong máu, Bảo vệ và hình thành xương, tăng chức năng não và một nghiên cứu mới công bố là dầu ô liu có thể phòng chống ung thư

Dầu ô liu là loại dầu ăn được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người dân Địa Trung Hải và cũng được người dân ở đây trồng rất phổ biến. Qua nghiên cứu cho thấy người dân ở đây có sức khỏe tim mạch, và ít các bệnh tật hơn hẳn các người dân ở vùng khác.

Dầu ô liu là gì?

Dầu ô liu (dầu olive) là loại dầu được ép nguội trực tiếp từ quả ô liu (olive). Vì vậy, dầu ô liu có chứa đầy đủ các tính chất của quả ô liu trong đó phải kể đến nguồn axit béo không bão hòa dồi dào là Omega 3 6 9 và Vitamin E thiết yếu cùng với chất chống oxi hóa tự nhiên. Đặc biệt, các chất béo trong ô liu không chứa cholesterol nên rất tốt cho trẻ nhỏ và cả người lớn, người bị mỡ mãu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

Dầu olive được chiết xuất từ những quả olive tự nhiên

Dầu olive được chiết xuất từ những quả olive tự nhiên

Tại sao dầu olive lại có thể phòng chống ung thư.

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố ngày 14 tháng 9 năm 2015, trong tạp chí JAMA Internal Medicine báo cáo rằng phụ nữ lớn tuổi ở Tây Ban Nha sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống bổ sung thêm dầu ô liu ít có khả năng mắcbệnh ung thư vú. Nghiên cứu này là một phần của một thử nghiệm lâm sàng quy mô ở Tây Ban Nha: Prevención con diéta Mediterranea (PREDIMED).

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh dầu ô liu có thể phòng chống ung thư

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh dầu ô liu có thể phòng chống ung thư

Nghiên cứu PREDIMED nhằm vào ba nhóm khác nhau của phụ nữ. Một nhóm dùng chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung thêm dầu ô liu. Một nhóm thứ hai ăn theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung thêm các loại hạt. Những người trong nhóm thứ ba được khuyên dùng chế độ ăn giảm lượng chất béo. Nghiên cứu đã theo dõi khoảng 4.300 phụ nữ tuổi từ 60 đến 80 trong 05 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, 35 bệnh nhân bị ung thư vú được chẩn đoán xác định. Khả năng ung thư ở nhóm người ăn chế độ ăn uống bổ sung ô liu thấp hơn 62% so với những phụ nữ chỉ ăn uống giảm lượng chất béo. Tỷ lệ ung thư vú ở nhóm người ăn chế độ ăn uống Địa Trung Hải bổ sung các loại hạt không khác biệt về mặt thống kê so với những người phụ nữ ăn uống để giảm lượng chất béo. Những kết quả này cần được khẳng định thêm với những nghiên cứu kéo dài và lớn hơn.

Nghiên cứu PREDIMED đang hỗ trợ để xây dựng chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung dầu ô liu – như một nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh và phòng chống nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(Theo Harvard Health Publications)

camera quan sát
Loading Facebook Comments ...