Vì sao dầu ăn cho trẻ lại không thể thiếu trong các bữa ăn dặm

Nhiều mẹ lầm tưởng rằng dầu ăn là dinh dưỡng không cần thiết trong khẩu phần ăn cho trẻ. Vì cho rằng, dầu ăn là chất béo khó tiêu hóa đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Trái với suy nghĩ đó, các chuyên gia dinh dưỡng đều  đưa ra một kết luận rằng: dầu ăn là 1 trong 4 dinh dưỡng bắt buộc phải có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao nhé?

  1. Dầu ăn cho trẻ có tác dụng gì?

Vậy dầu ăn thực sự có tác dụng gì cho trẻ? Từng loại dầu ăn cho trẻ trên thị trường như dầu cá hồi, dầu oliu (olive), dầu gấc, dầu hướng dương, dầu lạc …. có những tác dụng đặc trưng riêng nhưng chúng đều có  đem lại những lợi ích chung cho cơ thể như sau:

  • Là dung môi hòa tan các loại vitamin A, E, D, K…. và vận chuyển chúng đi khắp cơ thể
  • Tạo ra màng trao đổi chất, mô, đặc biệt là mô thần kinh.
  • Sản sinh ra hormone và các chất hóa học khác cho cơ thể.
  • Là 1 trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể con người và đặc biệt dễ dàng hấp thụ với trẻ nhỏ.
  • Có vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ
  • Đặc biệt trong chế biến thực phẩm hàng ngày chất béo góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hương vị thơm ngon của bữa ăn.
Dầu ăn là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Dầu ăn là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Xem thêm:

Dầu oliu có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người

Dầu cá omega3 có thực sự tốt cho bé

  1. Vì sao trẻ lại phải sử dụng dầu ăn?

Dầu ăn cho trẻ được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác như mỡ, bơ …). Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành các  mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ) giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác… Một chế độ ăn  mà thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

Dầu ăn đóng vai trò đặc biệt trong sự phát triển của trẻ

Dầu ăn đóng vai trò đặc biệt trong sự phát triển của trẻ

Xem thêm:

Nên hay không khi sử dụng dầu ăn cho bé

Tầm quan trọng của omega 3 6 9 đối với con người

  1. Nên dùng dầu ăn cho trẻ như thế nào?

Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ nên mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho trẻ phát triển.
Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn khác ngoài sữa mẹ (bột, cháo, cơm …). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, mẹ cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, vitamin và khoáng chất ). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Bữa ăn dặm không thể thiếu dầu ăn cho trẻ

Bữa ăn dặm không thể thiếu dầu ăn cho trẻ

  • Số lượng dầu ăn nên sử dụng trong ngày

Dưới 2 tuổi là giai đoạn trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này tốc độ phát triển thể chất của bé rất cao, mẹ có thể “thấy” trẻ lớn nhanh từng ngày, nên lượng chất béo trong khẩu phần chiếm tỉ lệ khá nhiều, tùy theo độ tuổi có thể lên đến 30% khẩu phần hoặc nhiều hơn.

Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món chiên xào. Vì vậy, trong 1 chén bột /cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn đối với dầu oliu và 5ml đối với dầu cá hồi.

Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ bắt đầu chậm lại. Phần lớn trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Lúc này, trẻ có thể ăn chung thức ăn với người lớn nhưng được làm mềm và xé nhỏ hơn. Thức ăn của trẻ nên phong phú và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần của trẻ sẽ tăng giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé chứ không cứng nhắc như trước 2 tuổi. Ví dụ, nếu thấy trẻ hơi gầy, thiếu cân hay suy dinh dưỡng, phụ huynh có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần bằng các món chiên xào, những món khoái khẩu của bé.

Ngược lại, nếu bé đã quá tròn trĩnh, phụ huynh cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của bé vì độ tuổi này trẻ hay tròn trịa quá mức cần thiết do ăn quà vặt quá nhiều, sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt…

Các bài viết liên quan:

Omega 3 và sự phát triển trí não

5 lý do nên sử dụng dầu Olive DIntel Extra Virgin cho trẻ

3 tiêu chuẩn để lựa chọn dầu ăn tốt nhất cho trẻ

Tầm quan trọng của chất béo đối với trẻ

camera quan sát
Loading Facebook Comments ...