TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT BÉO ĐỐI VỚI TRẺ

Chất béo là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thể chất cũng như trí tuệ ở trẻ. Chất béo có 2 loại là chất béo động vật và chất béo thực vât. Ở trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ cả 2 loại chất béo này.

1, Vì sao chất béo lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Chất béo khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo còn là dung môi hòa tan các loại vitamin A, D, E, K là những vitamin có chức năng quan trọng trong cơ thể. Để cơ thể hấp thu tốt các vitamin này cần phải có chất béo. Ngoài ra, những chất béo có cấu trúc như phootphatit, xerebrozit, (đặc biệt là Lexithin) tham gia cấu tạo tế bào và dịch thể. Các axit béo không no như axit Linoleic, axit arachidon-ic, DHA…là thành phần của các hợp chất có hoạt tính sinh học cao, là yếu tố cần thiết để cấu tạo nên màng tế bào, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh.

Chất béo là dinh dưỡng cần thiết cần phải cung cấp đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện

Chất béo là dinh dưỡng cần thiết cần phải cung cấp đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện

3 năm đầu đời là thời kỳ trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để hoàn thiện về thể chất lẫn trí não. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì não bộ và các mô thần kinh đặc biệt đều có thành phần là chất béo. Nếu thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ chất béo. Cụ thể như sau:

  • Với trẻ dưới 1 tuổi lượng chất béo cung cấp phải trên 40%
  • Trẻ từ 1-2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35%

2, Cung cấp chất béo cho trẻ như thế nào là hợp lý.

  • Từ 0 – 6 tháng: Ở thời kỳ này, sữa mẹ là quan trọng nhất với trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA và EPA là những axit béo cần thiết quan trọng đối với sự phát triển bộ não trẻ.
  • Từ 6 tháng: Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các bữa ăn của trẻ cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn của trẻ. Với người trưởng thành chất béo cũng hết sức cần thiết. Ngoài các vai trò đã nêu ở trên, chất béo còn tham gia vào quá trình hình thành và cấu trúc của các hormon sinh dục, duy trì sự mềm mại của làn da.

3, Chất béo có trong những loại thực phẩm nào?

  • Chất béo no có nhiều trong các loại mỡ động vật nhưng đây là loại chất béo có chứa nhiều cholesterol nếu quá nhiều sẽ không tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol cũng có một số tác dụng như: Duy trì thành của tế bào được khỏe mạnh,Tạo kích thích tố để giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể, Tạo vitamin D cần thiết cho cơ thể qua ánh sáng mặt trời…. Vì vậy, đối với trẻ dưới 2 tuổi vẫn cần phải bổ sung một lượng cần thiết để trẻ phát triển
Các loại hạt và các loại cá có chứa nhiều chất béo tốt cho bé phát triển

Các loại hạt và các loại cá có chứa nhiều chất béo tốt cho bé phát triển

  • Chất béo không no có chứa nhiều trong các loại quả và hạt như: bơ, olive, óc chó, hạt mè, cải, hướng dương…. Vì vậy mẹ cần sử dụng các loại thực phẩm này cho bữa ăn dặm của trẻ để được bổ sung đây đủ các loại chất béo giúp bé phát triển toàn diện hơn
  • Chất béo không no còn có trong các loại động vật như cá biển và hải sản và đặc biệt là cá hồi. Trong 100g cá hồi có chứa tới 6,34g chất béo và khoảng 500-1500mg DHA. Vì vậy, các loại dầu chiết xuất từ cá hồi sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Hiện tại trên thị trường có rât nhiều loại dầu cá hồi nhưng sản phẩm được chiết xuất trực tiếp từ cá hồi biển Nam Mỹ tự nhiên với hàm lượng Omega3 cao thì chỉ có sản phẩm dầu cá hồi Nutra Omega 3 và dầu cá hồi Smart Kid là đảm bảo được cá tiêu chuẩn này. Đây là sản phẩm được đặc chế trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm:

Thành phần và chỉ tiêu chất lượng của dầu cá hồi Nutra Omega 3

Thành phần và chỉ tiêu chất lượng dầu Smart Kids

camera quan sát
Loading Facebook Comments ...