Có nên sử dụng dầu gấc cho trẻ ăn dặm

Dầu ăn là một trong những dưỡng chất cần thiết không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ ăn dặm. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn cho trẻ nên sẽ khiến mẹ khó khăn khi lựa chọn dầu ăn cho trẻ. Một trong những loại dầu ăn mẹ Viết hay sử dụng cho trẻ là dầu gấc vậy dầu gấc cung cấp dưỡng chất nào và nên sử dụng như thế nào cho hiệu quả các mẹ hãy cùng phân tích nhé!

1, Dầu gấc là gì?

Dầu gấc được chiết xuất từ lớp màng hạt gấc, trong dầu có chữa nhiều các a xít béo không no như linoleic( thuộc nhóm 0mega6) , oleic( thuộc nhóm omega9)…. Ngoài ra trong loại dầu này có chứa một lượng vitamin E, beta carotene, lycopen là những tiền chất để chuyển hóa thành vitamin A. Tiền chất này có trong dầu gấc là cao nhất so với lượng Beta Caroten cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với củ cà rốt và 68 lần so với quả cà chua. Vì vậy, dầu gấc là nguồn cung cấp các a xít béo và vitamin A dồi dào cho trẻ giúp trẻ phòng chông bệnh khô giác mạc, quáng gà, suy dinh dưỡng, chậm lớn

2, Cách chiết xuất dầu gấc

Muốn chế dầu gấc cần phải sấy khô màng hạt gấc, sau đó tán nhỏ rồi áp dụng các phương pháp sau:

  • Chiết xuất bằng dung môi ete dầu hỏa: Lấy hết bằng dung môi ete dầu hỏa, sai đps thu hồi êt dầu hỏa bằng cách đun cách thủy trong môi trường khí trơ, cặn còn lại là dầu gấc
  • Ép: Màng đỏ đã sáy khô, tán nhỏ đem đồ lên rồi ép
  • Phương pháp thủ công nghiệp: Màng hạt gấc đã sấy khô tán nhỏ cho vào chảo dầu lạc hay mỡ lơn đã đun nóng ở nhiệt độ 60-70 độ C. Dầu lạc hay mỡ lợn sẽ hòa tan chất dầu chứa trong màng dầu gấc.

Dầu gấc sau đó được bảo quản trong chai màu nâu, đóng đầy, nút kín

Dầu gấc cung cấp các a xít béo và Vitamin A cho bé

Dầu gấc cung cấp các a xít béo và Vitamin A cho bé

3, Tại sao dầu gấc lại cần thiết cho trẻ ăn dặm 

Dầu gấc cung cấp các loại a xít béo cần thiết cho cơ thể đặc biệt trong dầu gấc có chữa hàm lượng vitamin E và Beta Caroten là một trong các dưỡng chất quý cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt, đối với vitamin A chỉ có nhiều trong các loại quả màu đỏ  nhưng hàm lượng không đủ để cung cấp cho trẻ trong những năm đầu đời. Mà việc bổ sung các thuốc vitamin A trên thị trường là chất tổng hợp, nếu uống quá nhiều sẽ có hại, đặc biệt dây nguy cơ gãy xương hang ở Phụ nữ. Nếu không có chỉ định của thầy thuốc thì không nên uống trực tiếp vitamin A mà cần thay thế bằng các loại thức ăn giàu Beta Caroten giúp cơ thể dễ hấp thụ an toàn và chuyển hóa thành vitamin A cho cơ thể.

Dầu gấc còn có hàm lượng lycopen rất cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ( gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày). Beta – carotene và lycopen là các chất carotenoid, loại chất chống oxy hóa của thực vật có tác dụng dọn sạch các gốc tự do và các sản phẩm oxy hóa độc hại do các gốc tự do sinh ra giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Không nên cho trẻ ăn dầu gấc quá nhiều dễ dẫn đến thừa vitamin A

Không nên cho trẻ ăn dầu gấc quá nhiều dễ dẫn đến thừa vitamin A

Dầu gấc cũng chữa các loại a xít béo không no thuộc nhóm omega6 và omega9 vì vậy nó chứa đầy đủ các tác dụng của loại dầu này đối với trẻ là:

  • Dung môi hòa tan các loại vitamin A, E, D, K……
  • Cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể
  • Là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và sự hình thành phát triển của trí não

Ngoài những tác dụng của dầu gấc thì do khi chiết xuất loại dầu này thường bị lẫn với các loại chất béo khác từ đậu nành, dầu hướng dương hoặc mỡ lợn… do quá trình chiết sản xuất có sử dụng các loại dầu này để hòa tan nên chất lượng của dầu gấc phụ thuộc khá nhiểu chiếm đến 60% nên việc lựa chọn loại dầu này đảm bảo chất lượng sẽ khó khăn hơn các loại dầu nguyên chất.

Các bài viết liên quan:

Vì sao dầu ăn lại không thể thiếu trong các bữa ăn dặm cảu trẻ

Dầu cá Omega3 có thực sự tốt cho trẻ

Những sai lầm của mẹ khiến bé không tăng cân 

Dầu oliu có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người

Từ khóa: Dầu gấc cho bé,dau gac cho be, Dầu gấc cho trẻ ăn dặm 

camera quan sát
Loading Facebook Comments ...